Chủ Nhật, 26 tháng 4, 2015

KỂ CHUYỆN VỀ MỘT BÀI THƠ
Hắn vốn là dân râu quặp chính hiệu. Nếu bạn bè Hắn đều râu quặp thì đã đành một nhẽ. Đằng này Hắn lại đánh bạn với rặt những chàng râu vểnh cao độ. Vì thế khi Hắn cung cúc ở nhà với vợ thì bạn Hắn lại tung hoành ngang dọc, bồ nọ cót kia ngang ngửa lắm. Nếu họ cứ im lìm  mà diễn xướng thì Hắn cũng không phải bận tâm và thương thân tủi phận mình. Nhưng im lìm thì làm sao tỏ rõ được oai hùm kia chứ? Đã “ đường đường một đấng anh hào” thì việc gì phải giấu diếm, nhất là với bạn mình. Vì thế, họ công khai bồ cót với Hắn và ngang nhiên rủ rê Hắn nhập cuộc khi có mặt cả vợ hắn ở đó nữa. Vốn hiểu tính vợ, hắn liếc nhìn Thị đầy ngụ ý. Thị oang oang nói rằng: "Các ông cứ tha hồ thoải mái đi”. Nhưng nhìn vẻ mặt và ánh mắt Thị, Hắn thừa hiểu rằng Thị chỉ nói thế thôi chứ nếu Hắn tấp tểnh đua đòi cùng các bạn thì hãy liệu đấy! Cho nên Hắn chỉ ậm ừ cho qua chuyện chứ chưa lần nào dám tung tẩy cùng các bạn chứ nói chi đến chuyện nếm trái cấm trong vườn địa đàng.
Rủ rê mãi không được. Các bạn Hắn liền dở bài khích bác. Nào là “ cứ ru rú xó nhà thế thì bao giờ mới biết vị ngọt ngào của quả lạ hoa thơm”. Nào là “ lúc nào cũng nhất vợ nhì giời. Thật khổ thân”…Đã đôi ba lần Hắn có ý định vượt rào nhưng chưa kịp mon men tới “ bờ dậu thưa” đã bị Thị tuýt còi tức thì. Hắn đành ngậm bồ hòn làm ngọt mà sống y như từ trước đến nay vẫn sống. Lâu dần thành quen. Hắn tự cho rằng: “Sống như Hắn mới thật là thi vị. Vợ yêu con nể còn gì bằng. Hay gì cái cảnh bồ nọ cót kia vừa mệt xác, tổn thọ lại vừa bị vợ con khằn khò xem nhẹ xem thường và xóm làng đàm tiếu nữa”. Hắn thường nói với Thị như thế. Thị nghe vậy cũng yên tâm phần nào. Tuy nhiên với bản tính đa nghi như Tào Tháo, Thị vẫn bụng bảo dạ rằng “không thể tin hoàn toàn vào những gì Hắn nói”. Cho nên, Thị luôn để mắt đến Hắn.
Một sáng nọ, khi Thị đang hí húi lau chùi, quét dọn nhà cửa thì Hắn thủng thẳng đi bách bộ quanh sân, ngắm vườn tược và chậu hoa cây cảnh ra chiều thư thái lắm. Chẳng biết nguồn hứng khởi được khơi gợi từ đâu hay do cái khát khao bấy lâu bị kìm nén nó trồi lên mà bỗng dưng Hắn dài giọng ngâm nga: “ Muốn sang Thanh Dạ tầm bông Cúc / Rồi ghé Anh Ngôi bẻ nhánh Đào / Dạo bước quanh sân toan tính mãi…” Chợt có tiếng rít lên the thé “ Ái chà chà lại sắp sửa đấy! Đào Đào Cúc Cúc cái nỗi gì. Đừng có mơ!” Hắn giật bắn cả người. Miệng há ra ngơ ngác. Mắt nhìn ngay về phía Thị. Bắt gặp cái nhìn  gườm gườm, vẻ mặt đầy nộ khí của Thị, Hắn đâm hoảng. Tuy nhiên Hắn cũng kịp thời bao biện ngay:  “Em cứ bình tĩnh. Anh có ý định Đào Cúc gì đâu chỉ định làm mấy câu để trêu đùa ông Dạ ông Ngôi và bày tỏ quan điểm của mình thôi mà”. Thị thét to hơn: “Quan với chả điểm gì? Quan điểm muốn tầm Cúc bẻ Đào đấy phải không? ”Em cứ nóng vội, hãy nghe anh đọc hết bài đã nào. Quan trọng là câu kết chứ’. Thị bĩu môi, xì một tiếng rõ dài và cấm cảu. “Thì kết đi xem sao. Lằng nhằng là đừng có trách đấy!” Đã bình tĩnh hơn, Hắn đọc chậm rãi : “ Thôi thì tao ngắm cái vườn tao”. Mắt hấp háy nhìn Thị, miệng móm mém cười ra chiều đắc ý.
 Dẫu thừa hiểu rằng chính khả năng thơ phú đã cứu hắn chứ cái điều khát thèm đào cúc kia là có thật trong lòng Hắn, Thị vẫn cho qua vụ này. Tuy nhiên Thị cũng cố ý gửi tới hắn một cái nguýt dài chẳng biết là yêu hay đe dọa nữa. Còn Hắn, Hắn có cảm giác mình đã thoát hiểm trong gang tấc nên cũng thở phào nhẹ nhõm. Chứng kiến toàn bộ vụ việc này, tôi xin chép nguyên văn bài thơ ấy ra đây và đề tên tác giả hẳn hoi để làm bằng. Kẻo mọi người lại bảo là nói xạo thì oan cho tôi quá:
 “Muốn sang Thanh Dạ tầm bông Cúc
Rồi ghé Anh Ngôi bẻ nhánh Đào
Dạo bước quanh sân toan tính mãi...
Thôi thì tao ngắm cái vườn tao”
               Đỗ Đình Tuân
Mong mọi người biết chuyện có cười thì cũng cười be bé thôi để Hắn và Thị đỡ mất cái thể diện to đùng đi nhé!
 
                                                       26-4-2015
                                                                                                Song Thu

15 nhận xét:

 1. Chẳng biết là chuyện thật như bịa hay chuyện bịa như thật nữa ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chẳng biết thật hay bịa, nhưng thương quá đi cái cụm từ "thôi thì". Nó như một tiếng thở dài đánh sượt một cái. Em thấy sau tiếng thở dài ấy, mắt hắn vẫn liếc sang mấy ông bạn hàng xóm thòm thèm đó chị Thu.Thật khổ cho Hắn, gặp phải người vợ quá tinh tế, quá nhạy cảm và quá...yêu chồng! He he...

   Xóa
  2. Với Đ Đ T: Song Thu chỉ biết kể thế thôi còn cảm nhận là thật hay bịa thì cứ để tùy nơi người đọc chàng Tuân ạ

   Xóa
  3. Với Nhật Thành:
   Đúng là chỉ có NT mới thấu hiểu đằng sau cái thở dài đánh sượt kia, mắt Hắn vẫn liếc sang mấy ông bạn đầy vẻ thòm thèm...
   Nè đào đào cúc cúc chi chi rứa thì Thị ứ cho mô nhưng nếu Hương Ngàn " thương quá đi" thì xem ra Thị lại bằng lòng đấy. Hì ...hì...hì...

   Xóa
  4. Giá như Nhật Thành không chỉ dừng ở chỗ cảm thông "Thật khổ cho hắn..." mà mạnh mẽ hơn: "Ra tay tế độ vớt người trầm luân" thì hay biết mấy ?

   Xóa
 2. Vườn ai Đào, Cúc đẹp miên man
  Ngan ngát hương xuân tỏa dịu dàng
  Dẫu muốn hái hoa nhưng đành chịu
  Thôi, về nhà ngắm cái vườn hoang... Hiii...

  Bài thơ của Anh Tuân vui và dí dỏm với hoàn cảnh thực tế. Lời dẫn của Song Thu về xuất xứ của bài thơ cũng thật hay và tự nhiên.
  Sang thăm ST viết đôi dòng góp vui. Chúc em và gđ có những ngày nghỉ lễ đoàn tụ vui vẻ và đầm ấm nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sao người lại bảo " cái vườn hoang"?
   Vườn ấy ngát lừng hương cúc lan
   Bao kẻ khát khao vô hái trộm
   Nhưng còn e ngại một anh chàng...He...he...

   Cám ơn anh Quang Thứ sang thăm và chia sẻ ạ.

   Xóa
  2. Nhà thơ ơi ! Ở thời buổi đất chật người đông này thì làm gì còn có "vườn hoang" ? Hơn ba chục năm trước lần đầu tiên tôi đến thăm vườn thì đã thấy người ta cầy xới lung tung lên rồi. Nhưng chẳng biết họ đinh trồng khoai hay trồng sắn ?

   Xóa
  3. Răng ngày nớ tui nghe chàng vừa làm vườn vừa ca hát véo von rằng: Vườn ơi ta là người đầu tiên khai phá my. Tuy vất vả nhưng thật mê ly...mê ly...
   Chừ chàng nói vầy chẳng phải là tiền hậu bất nhất ư?

   Xóa
 3. Câu chuyện thơ thật thú vị.Vừa hiện bày những"thòm thèm" ẩn chứa trong lòng người đàn ông.Vừa lột tả những hiệu ứng tâm lý trong tương tác với bối cảnh,những chi phối,những biến đổi.Đã nói lên cái linh hoạt trong ứng xử,cái tinh tế trong nắm bắt phán đoán.....Em rất thích!
  Chúc anh chị luôn an vui hạnh phúc!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Được Q đọc và chia sẻ thế này chị thiệt là vui đó nha. Cám ơn em nhiều nhiều.

   Xóa
 4. Em hôm nay mới vô được từ nhà chú Dũng sang đây, Cá mập nó cắn cáp nó chặn em hay sao ý. Gặp được bài thơ của anh Tuân và lời dẫn của chị thật đặc biệt chị ơi!
  Nếu em là anh ấy em sẽ cãi Là tôi chỉ muốn đi bẻ mấy bông hoa đào cúc nhà người ta bởi vườn nhà không có..Làm gì mà ghê quá vậy....
  Chúc anh chị luôn vui và hạnh phúc ạ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hèn chi hồi rày chị ít thấy em vô blog bạn bè. Thậm chí cả trên trang của em cũng thế. Ở ngoài này mạng vẫn vô được nhưng chậm lắm. Nhiều lúc cũng nản em à.
   Chị cứ viết lếu tếu cho vui mà em. Nhiều khi nói zậy mà không phải zậy mô.
   Cám ơn em đã sang thăm và chia sẻ cùng chị. Hôm qua chị ghé trang anh Ngọc Dũng, đọc bài của em chị mới biết ảnh bị lại. Chị đã gọi điện thăm ảnh zùi. May là ảnh vẫn còn trò chuyện qua điện thoại được.
   Chúc em luôn vui và hạnh phúc nha

   Xóa
 5. ngày nay kể chuyện ngày xửa thật vui chị hén, chúc anh chị ngày lể thật vui.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuyện muôn thuở của cánh mày râu đó Mẫn ơi. Nói vậy em đừng tự ái nha.
   Cám ơn em đã đọc bài và chia sẻ cùng chị. Chúc em và gia đình an lành, hạnh phúc

   Xóa