Thứ Hai, 4 tháng 1, 2016

CÁC SỰ KIỆN TIÊU BIỂU NĂM 2015

Khi sắp kết thúc năm 2015, trang Tễu blog đã đưa bài tổng kết ni rồi. Nhưng hôm nay Song Thu lại muốn tải về trang của mình để lưu giữ và theo dõi xem liệu năm 2016, VN có chịu thua không hay lại tranh hơn các sự kiện khủng này?
Năm dương lịch 2015 đã sắp khép lại, đã có thể ngồi tổng kết các nhân vật sự kiện được rồi. Theo quan sát của chúng tôi, và cũng thông qua các con số thống kê tự động của Blogspot, năm 2015 lần lượt có các sự kiện được quan tâm của dân chúng:

Sự kiện 1: Tranh cãi về Lễ hội Chém lợn làng Ném Thượng

Vào những ngày đầu năm, vấn đề lễ hội của một làng quê nhỏ bé ở Kinh Bắc là làng Ném Thượng, huyện Từ Sơn, Bắc Ninh bỗng chốc trở nên nổi tiếng. Người dân ở đây, vào ngày 6 tháng Giêng âm lịch tiến hành hội làng, trong đó có một nghi lễ là chém lợn. Hình ảnh và video trên mạng xã hội cho thấy, vào ngày này, người ta đưa con lợn làm vật hiến tế ra giữa sân đình, rồi hai người thanh niên đều 49 tuổi cầm thanh đao dài và sắc, ráng sức chém ngang con lợn cho đứt lìa và máu phun trào lênh láng sân đình. Liền đó, người dân xông vào bãi máu, dùng những đồng tiền quyết vào máu để lấy may. Cuộc tranh luận có nên hay không nên duy trì lễ hội này làm nóng báo chí. Lễ hội làng Ném Thượng được mặc định bằng cái tên lễ hội Chém lợn. 

Dư luận cho rằng đây là một lễ hội dã man, cần chấm dứt. Ngành văn hóa địa phương cũng muốn chấm dứt màn chém lợn. Tổ chức bảo vệ động vật của quốc tế cũng lên tiếng đòi địa phương hủy bỏ vĩnh viễn lễ hội dã man này. Các giáo sư và nhà nghiên cứu lên tiếng bảo vệ lễ hội và tiếp tục lại bị ném đá.
Thứ Hai, ngày 09 tháng 2 năm 2015
Lễ hội Chém lợn: DÂN NÉM THƯỢNG QUYẾT VẪN CHÉM LỢN

Sự kiện 2: Cách chức, Khởi tố Nhà báo Kim Quốc Hoa

Kim Quốc Hoa sinh năm Ất Dậu 1945. Nay tròn 70 tuổi. Một cựu chiến binh, Phó trưởng phòng Tuyên huấn TCHC chuyển ra làm công tác báo chí mấy chục năm trời. Nghe theo lời đảng, ông hăm hở chống tham nhũng, chống độc tài, độc quyền...và ông đã bi chính những thành quả mà ông chống đó hãm hại ông!
Thứ Hai, ngày 09 tháng 2 năm 2015
TIN NÓNG: CÁCH CHỨC TỔNG BIÊN TẬP BÁO NGƯỜI CAO TUỔI

Sự kiện 3: Hé lộ cuộc sống xa hoa và kém văn hóa của ông Nông Đức Mạnh

Bản tin của báo Tiền Phong hé lộ cuộc sống xa hoa và kém văn hóa của ông Nông Đức Mạnh - nguyên Tổng bí thư Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (2 nhiệm kỳ), nguyên Chủ tịch Quốc hội Nước CH XHCN Việt Nam (2 nhiệm kỳ). Những hình ảnh tư gia ông Mạnh đang gây bão cư dân mạng.

Hơn nữa, ông này là người dân tộc Tày nước Việt Nam, vậy mà trong nhà ông ta không còn chút gì của dân tộc Kinh nữa, chứ đừng nói đến dấu vết gì của dân tộc Tày. Một con người thất cước với quá khứ và nòi giống, mất liên lạc với tổ tiên và quay lưng với văn hóa dân tộc như thế này, lại có đến 10 năm đứng đầu một đảng cầm quyền và 10 năm nữa đứng đầu Quốc hội thì làm sao mà văn hóa đất nước không bị tha hóa, mai một, lai căng, hỗn loạn!

Xem hình ảnh, thấy xót xa quá! Một người như thế này mà nó đứng làm "vua" của một nước 90 triệu dân trong vòng 20 năm thì thật khốn nạn cho dân tộc này! 
Chủ Nhật, ngày 22 tháng 2 năm 2015
CẬN CẢNH HÌNH ẢNH NHÀ RIÊNG ÔNG NÔNG ĐỨC MẠNH

Sự kiện 4: Nụ hôn và Câu đối Cụ Vũ Khiêu dành cho Người đẹp Kỳ Duyên

Cụ Vũ Khiêu năm nay trăm tuổi. Là bậc danh giá trong làng "trí thức đỏ", cụ giao du quen biết với nhiều nghệ sĩ khắp tứ chiếng và anh hùng trong bốn biển. Cụ đã từng có các cuộc gặp với nhiều người đẹp, nhiều hoa hậu, và đã có nhiều thơ văn, câu đối ghi lại các cuộc gặp đẹp như mộng giữa nơi trần gian. Lần này là Kỳ Duyên, tân hoa hậu vừa mới đăng quang. Ngay đầu năm con Dê, cô đã đến thăm cụ. Khác hẳn các đàn chị trước đây, cô đã được cụ Vũ Khiêu sủng ái tột độ, bằng một nụ hôn điệu nghệ mà tất cả các người đẹp trước đây chưa từng hân hạnh có được.
Thứ Tư, ngày 25 tháng 2 năm 2015
Cú Sốc thứ 2: KIỂU HÔN VÀ ĐÔI CÂU ĐỐI GỢI DỤC CỦA CỤ VŨ KHIÊU

Sự kiện 5: Thành ủy Hà Nội dùng cờ búa liềm phá lễ tưởng niệm Liệt sĩ

Sáng thứ 7, ngày 14/3/2015 tại bờ hồ Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, không chỉ một số người dân Hà Nội, những người dân quan tâm đến biến cố Đảo Gạc Ma trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam rơi vào tay giặc, mà cả nhiều người từ các tỉnh khác và kiều bào từ ngoài nước đã tập trung khá đông để tưởng niệm ngày mà 64 chiến sĩ đã buộc phải làm bia cho giặc trên hòn đảo này của Tổ Quốc.

Một đám áo đỏ với cờ búa liềm và mang các cháu măng non chiếm lĩnh trận địa từ sớm trước tượng đài Vua Lý để nhảy nhót và loa gào rống những bài hát ngô nghê, vô nghĩa trong không khí trang nghiêm, kỵ giỗ như hôm nay. Chiếc loa hết lần này đến lần khác hò hét điệu nhảy "Một đàn, một đàn con xít... Anh nhớ thương em...".

Xót xa, đứng từ xa, tôi nhìn đám màu đỏ đang nhung nhúc nhảy nhót trong ngày kỵ giỗ hôm nay, tôi chợt liên tưởng đến đám pêđê nhảy múa sexy trong một đám tang nào đó mà tôi đã xem qua.

Tại cuộc họp báo ngày 17.3.2015, Tướng Nguyễn Đức Chung, GĐ Công an Hà Nội hứa sẽ tìm ra và công bố về bọn dư luận viên này, nhưng trải đã 1 năm, ông vẫn không tìm ra được, mặc chúng nhởn nhơ làn càn ngoài xã hội.
Thứ Tư, ngày 18 tháng 3 năm 2015
THÀNH ỦY HÀ NỘI DÙNG CỜ BÚA LIỀM ĐỂ PHÁ LỄ TƯỞNG NIỆM LIỆT SĨ

Sự kiện 6: Thành phố Hà Nội điên rồ tàn sát cây xanh

Dự án tàn phá thay thế 6.700 cây xanh là dự án điên rồ nhất trong lịch sử Hà Nội. Toàn bộ cây xà cừ cổ thụ trên đường Nguyễn Trãi, từ Hà Đông đến Ngã Tư Sở bị chặt trụi. Những cây xanh trên đường Nguyễn Chí Thanh - con đường đẹp vào bậc nhất thủ đô cũng bị chặt trụi. Giới khoa học, giới thanh niên và các nhà hoạt động xã hội lên tiếng. Một người nho nhã và kiệm lời như giáo sư Phan Huy Lê cũng phải nhận định rằng, việc tàn phá cây xanh là một việc làm nhơ nhuốc của chính quyền thủ đô. 

Hàng loạt các cuộc biểu tình nổ ra tại Hồ Gươm và hồ Thiền Quang. Bọn công an được lệnh giải tán và đàn áp rất thô bạo cuộc biểu tình bảo vệ cây xanh.  

Cây mỡ được gọi bằng cây vàng tâm. Những cơn mưa đã bóc trần sự dối trá của những người trồng cây theo dự án khủng của thành phố. 

Thứ Sáu, ngày 20 tháng 3 năm 2015
GS. NGUYỄN LÂN DŨNG LÊN ÁN RẤT MẠNH MẼ VIỆC HN CHẶT CÂY


Sự kiện 7: Chuyến đi Mỹ của Ông Nguyễn Phú Trọng được cho là thành công

Chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng hôm 7 tháng 7 được dư luận đánh giá là hài lòng. Lần đầu tiên một Tổng thống Hoa Kỳ tiếp đón Tổng bí thư của một đảng Cộng sản tại phòng Bầu dục. Trong suốt chuyến đi, ông Nguyễn Phú Trọng có tư thế đàng hoàng, nói năng đĩnh đạc, không mắc lỗi gì về mặt ngoại giao.

Chỉ hơi tiếc một điều là ông Trọng xuất thân Cử nhân văn chương, đáng lẽ phải lẩy được câu Kiều đáp lại ông Phó Tổng thống Hoa Kỳ thì hay hơn!

Sự kiện  8: Những đồn đoán kịch tính về sức khỏe của ông Phùng Quang Thanh

Sự kiện ông Phùng Quang Thanh đi Pháp làm việc (?), rồi có tin đồn ông bị ám sát hoặc bị trọng bệnh tại Paris khiến cho cộng đồng mạng xã hội nóng bỏng từng giờ. Truyền thông nhà nước không đưa ra một tin tức nào khả dĩ trấn an dư luận, càng khiến xã hội tò mò và đồn đoán nghiêm trọng. 

Mãi đến khi Đại tướng Phùng Quang Thanh về đến Hà Nội hồi 7g sáng 25-7 trên chiếc Boeing 777 của Hãng hàng không Vietnam Airlines thì lời đồn đại mới phần nào được xẹp xuống. 

Nhưng hình ảnh xa xa ông Phùng Quang Thanh mặc complet màu nhạt bước xuống máy bay, tươi cười bắt tay nhiều người đón tiếp vẫn chưa thỏa mãn sự tò mò của người dân. Nhiều ngày, nhiều tuần sau đó, lời đồn đại về ông vẫn còn dấm dứt khôn nguôi...

Sự kiện 9: Sự lên ngôi của hàng loạt cậu ấm

Đặc biệt là cậu ấm Lê Phước Hoài Bảo, con trai của Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam Lê Phước Thanh khiến dư luận bàn tán xôn xao.

30 tuổi làm Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư trẻ nhất nước ông Lê Phước Hoài Bảo khiến dư luận trầm trồ tìm mọi cách để xem được "học bạ", tư dinh, quá trình học hành, bổ nhiệm của ông, khiến cha con ông ăn không được ngon miệng. Ông Trần Anh Tuấn, thứ trưởng Bộ Nội vụ phải đích thân mò vào Xứ Quảng để thẩm tra. Tất nhiên là ...đúng quy trình!

Sự kiện 10: Ba nhà báo thắng kiện báo Đại Đoàn Kết

Các nhà báo Từ Khôi Nguyễn Mạnh Thắng, Đặng Thị Kim Ngân, Hữu Nguyên Bùi Hữu Phước bị TBT báo Đại Đoàn Kết Đinh Đức Lập (nay đã bán xới) trù dập đuổi việc. Ba nhà báo được Luật sư Phạm Quốc Bình bảo vệ, đưa vụ việc ra Tòa án Nhân dân quận Hoàn Kiếm. Cả ba phiên tòa đều đã xử thắng cho các nhà báo. 

Đây là khoảng sáng ít ỏi, lóe lên từ pháp đình ở Thủ đô Hàn Nội. Nó thực sự đã tắt, khi cũng tại đây xử án người thanh niên Nguyễn Viết Dũng vào 2 tiếng đồng hồ buổi sáng 14.12 vừa rồi.

Sự kiện 11: Hoàn tất TPP, Việt Nam buộc phải cho phép có công đoàn độc lập

Hoàn tất thỏa thuận TPP (Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương) tại Atlanta, Georgia, ngày 1 tháng 10, 2015. Mỹ, Nhật, và 10 nước Vành đai Thái Bình Dương khác hôm nay đạt thỏa thuận về hiệp định tự do mậu dịch khổng lồ giúp giảm bớt các rào cản ...


VN sẽ phải cho phép các công đoàn độc lập hoạt động.
Thứ Ba, ngày 06 tháng 10 năm 2015
TPP - CÁC BÊN ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC CÁC THỎA THUẬN


Sự kiện 12: Các luật sư bị bắt giữ trái pháp luật, bị hành hung bởi bọn "lưu manh đỏ"

Luật sư Trần Vũ Hải bị công an Hà Nội đưa lực lượng không sắc phục đến cửa nhà riêng từ sáng, chực sẵn ở cửa, bắt và quẳng lên xe chở về giam giữ tại Đồn công an Xuân La (99 Xuân La, Tây Hồ, HN) từ 8h00 đến gần nửa đêm. Rất đông bà con dân oan, luật sư, bạn bè, các nhà hoạt động, cộng sự đã kéo nhau đến để đòi trả người.

Sự kiện 13: 127 nhân sĩ trí thức gửi thư cho Bộ Chính trị

Trong một động thái được cho là 'vô tiền khoáng hậu', hơn một trăm nhân sỹ, trí thức, cựu lãnh đạo trung cao cấp và các nhà hoạt động xã hội hàng đầu ở Việt Nam đã gửi thư ngỏ tới Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam yêu cầu đổi tên đảng, đổi tên nước, từ bỏ chủ thuyết Mác - Lênin và thay đổi triệt để vì 'tương lai dân tộc'.

Ý chí quyết tâm chuyển đổi thể chế chính trị của Đại hội XII cần được biểu thị bằng những hành động cụ thể như đổi tên đảng (không gọi là Đảng Cộng sản); đổi tên nước (không gọi là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa); trả lại tự do cho những người khác chính kiến đang bị giam giữ; chấm dứt sự trấn áp và ngăn chặn nhân dân thực hiện quyền tự do dân chủ theo Hiến pháp. (Thư ngỏ 9/12/2015). 


Sự kiện 14: Bắt giữ và khởi tố Luật sư, nhà hoạt động Nguyễn Văn Đài

Luật sư Nguyễn Văn Đài bị hàng chục người đánh đập sau khi tới Nghệ An nói chuyện về dân chủ và nhân quyền gần đây. Sau đó, vào ngày 16 tháng 12 ông bị bắt, khởi tố về tội "Tuyên truyền chống nhà nước" theo điều 88 bộ Luật hình sự.
                                                                  ( copy từ Tễu Blog )

11 nhận xét:

 1. Cuối năm nhìn lại...qua các sự kiện blog Tễu đã tổng kết,thấy lộm cộm những điều đáng buồn cho đất nước còn nặng nề trên bước đường phát triển.Năm tới không biết có nhà phát minh nông dân nào làm ra đôi cánh kì diệu cho VN bay lên?Hy vọng là có,vì chúng ta đang ở vào thời kỳ"rực rỡ nhất của lịch sử..."....
  Chúc chị và gia đình an vui !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng ta cứ hy vọng thôi em à. Thực ra thì ở nơi mô trên quả địa cầu này cũng luôn tồn tại những tiến bộ và những bất cập mà.
   Chúc em năm mới thật nhiều điều mới mẻ và tốt đẹp nha

   Xóa
 2. Chịu em tui rồi đó
  Khen chê cho lắm cũng vây
  Làm chi được họ mà bày khen chê

  Trả lờiXóa
 3. Nào em có dám khen,chê
  Thấy bài đăng sẵn thì bê về dùng
  Ngẫm xem thế sự vô cùng
  Vui buồn lòng biết với lòng vậy thôi

  Trả lờiXóa
 4. Bu tui nói vài câu về sự kiện bác Phùng Quang Thanh

  Báo soha.vn đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh phát biểu trong buổi thảo luận tổ ở Quốc hội chiều 22/10 có nói “Mất Đảng, mất chế độ thì biển đảo cũng mất”. Bu tui nghỉ mãi về câu này nhưng không hiểu ra sao cả, cứ nói ra đây nhờ bác nào giỏi chữ nghĩa giảng giải thêm cho.

  1- Bác Thanh nói như thế tức là đảng, chế độ, biển đảo, tuy là ba nhưng chung quy chỉ một. Nó trùng hợp với triết lý nhà Phật.
  · Thuyết Trung Quán luận: Vạn pháp bất nhị .
  · Thuyết 12 Nhân duyên: Cái này còn thì cái kia còn, cái này mất thì cái kia mất.
  2- Bu tui dẫn ra đây định nghĩa mất, còn, của Từ điển tiếng Việt để tham khảo:
  · Mất: Không còn thuộc về của mình.
  · Còn: Tiếp tục tồn tại, không phải đã mất hết cả, hoặc mất đi.
  3- Trong thực tế, các “đồng chí” Tàu đã dùng vũ lực chiếm của Việt Nam toàn bộ đảo Hoàng Sa, bãi đá Gạc Ma, sau đó lần lượt chiếm thêm 6 bãi đá khác trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Năm 2014 Tàu bắt đầu cải tạo những bãi đá họ chiếm được. Biến Đá chữ Thập thành đảo lớn, Xây dựng sân bay trên đảo Hoàng Sa, đảo Gạc Ma, xây hải đăng trên đảo Châu Viên , đảo Duy Mộng và đảo Hải Sâm. Ngư dân Việt Nam đánh bắt trên ngư trường truyền thống của mình bị các “đồng chí” Tàu cướp ngư cụ, đánh đắm tàu thuyền, làm chết và bị thương ngư dân.
  4- Như vậy thì thưa bác Thanh, Hoàng Sa và 7 bãi đá thuộc Trường đã mất vì “không còn thuộc về của mình” nữa, mà thuộc về người Tàu . Và nếu cái này mất dẫn đến cái kia mất theo cách nói của bác thì đảng và chế độ đã mất rồi sao?
  5- Đâu có! Báo chí lề phải vẫn tuyên truyền đảng được dân tin yêu và thể chế vẫn tồn tại vững chắc, cũng là biển đảo của Việt Nam chưa mất. Nhưng than ôi, nó chỉ “còn” theo nghĩa máy móc của Từ điển là “Vẫn tiếp tục tồn tại”, chưa bị bốc thành hơi hoặc bị biến thành bụi. Chứ không phải còn theo nghĩa Việt Nam quản lý và khai thác.
  6- Không biết bác Thanh tư duy kiểu gì mà nói ra như thế. Chịu!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em cũng đã đọc ý này trong trang của bác rồi và em thấy bác đặt vấn đề hay quá và luận về vấn đề thật sâu sắc xiết bao.
   Em nghĩ cái còn mất trên nó cũng giống như sắc sắc không không trong triết lý nhà Phật vậy. Bởi có những cái còn sờ sờ ra đó mà đã mất từ bao giở bao giờ zùi. Như Hoàng Sa đó nó vẫn tồn tại đấy thôi nhưng nó lại không còn là của Việt Nam nữa. Việt Nam mất nó rồi!
   Thậm chí có những cái không chỉ còn mà còn được tung hô vạn tuế nữa kia nhưng trong lòng nhiều người thì đâu còn nữa. Thật chả biết đâu mà lần!

   Xóa
  2. Cảm ơn bạn đã hiểu người viết.

   Xóa
  3. Em vẫn rất thích những bài viết đầy trí tuệ của bác mà

   Xóa
  4. Bác Bu lúc nào cũng đưa ra những vấn đề lớn mà diễn giải thật dễ hiểu. Nếu như hiểu "mất" có nghĩa là "không biết nó ở đâu" thì biển đảo VN chưa mất!

   Xóa
 5. Nào em có dám khen,chê
  Thấy bài đăng sẵn thì bê về dùng
  Ngẫm xem thế sự vô cùng
  Vui buồn lòng biết với lòng vậy thôi
  Sang thăm chị đồng cảm với chị

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn người bạn mới
   Đã ghé thăm nhà ta
   Nếu tìm ra nhà bạn, mình sẽ sang thăm và giao lưu cho vui nha

   Xóa