Thứ Bảy, 21 tháng 1, 2017

CHỊ THU ÔM RỔ ĐỖ

         ( Đây là hai tấm hình tôi đi hái đỗ về. Một được chụp vào tháng 5-2016, khi vừa chuẩn bị làm bữa, vừa ra hái đỗ đũa mang về. Một chụp vào tháng 01-2017, khi đang ôm rổ đỗ cô ve, khoe thành quả làm vườn của Đỗ Đình Tuân.
            Chẳng hiểu sao hai tấm ảnh này lại gợi được thật nhiều cảm xúc cho người xem. Cụ thể là khi xem hình tôi bê rổ đỗ đũa, cô em gái của người bạn thân nhất với tôi đã ghi vào trang phây của tôi rằng: " Chị Thu ơi em thích nhất tấm hình này vì em thấy chị trẻ trung sinh động, khỏe khoắn và đầy sức sống" . Còn khi xem hình tôi bê rổ đỗ cô ve,ảnh minh họa cho vế nhờ đối giúp của tôi thì bạn Đức Hưng, người mến mộ trang blog Tri Ân Cuộc Đời lại còn ứng tác một bài thơ rất dài và rất giàu cảm xúc nữa chứ.
             Hôm nay, tôi xin đưa bài thơ của bạn Hưng lên để khoe với anh, chị, em và bầu bạn blog đây ạ)

(Tặng chị Vũ Song Thu xóm TRI ÂN CUỘC ĐỜI)

Chị Thu ôm rổ đỗ
Nét mặt ngời rạng rỡ
Như cô học trò ngày nào
Mang điểm 10 về khoe với mẹ.

Chị Thu ôm rổ đỗ
Tóc chị nhuộm màu nắng hanh và gió heo may
Để cho đỗ vàng hoe trong rổ
Chị vẫn cười nghĩ ra vế đối hay.

Chị Thu ôm rổ đỗ
Như có ý đợi chờ
Da chị đã nhuộm màu suy nghĩ
Thai nghén trong lòng những ý thơ.

Chị Thu ôm rổ đỗ
Trông giống bà đồ của Tú Xương
Tần tảo hết ao, vườn lại chợ
Nuôi con và gánh đỡ cùng chồng.

Chị Thu ôm rổ đỗ
Chị bưng sang biếu mẹ?
Hay chị đứng chờ con về ăn cơm cuối tuần?
Trên mặt chị mới hân hoan đến thế!

Chị Thu ôm rổ đỗ
Như muốn mời mọi người xem thành quả của mình
Đất thương người vất vả
Xung quanh chị là cả vườn cây xanh.

Chị Thu ôm rổ đỗ
Như minh họa cho vế đối chị mời
Đỗ vẫn cứ vô tình trong rổ
Gió vẫn dịu dàng trong nắng phơi.

Chị Thu ôm rổ đỗ
Trông giống mẹ tôi ngày xưa và chị tôi bây giờ
Trung hậu, đảm đang, chịu thương, chịu khó,...
Cả ngoài đời và cả ở trong thơ.

Chị Thu ôm rổ đỗ
Tôi chưa được gặp chị bao giờ
Chỉ biết chị qua những bài chị viết
Xuân đến rồi xin tặng chị bài thơ.

20/01/2017
Nguyễn Đức Hưng

8 nhận xét:

 1. Kính thưa Thầy Đỗ Đình Tuân và Cô Nguyễn Vũ Song Thu!
  Vừa rồi em có nhận được lời mời vào làm cư dân xóm Tri ân cuộc đời. Vì tình cảm ngưỡng mộ của em với Thầy Cô, em xin ý kiến của Thầy Cô, em có nên trở thành thành viên chính thức của Tri ân cuộc đời không, hay chỉ là bạn đọc thân thiện và là người hâm mộ. Em còn đang phân vân, liệu em có phù hợp và đáp ứng được yêu cầu của Tri ân cuộc đời không. Em xin Thầy Cô lời khuyên để em đi đến quyết định chính thức. Nếu muốn nhập Tri ân cuộc đời thì cần những gửi những thông tin và những yêu cầu gì. Em xin cung cấp tạm một số thông tin về em để Thầy Cô tham khảo cho lời khuyên của Thầy Cô với em. Em cám ơn Thầy Cô nhiều!

  Họ và tên: Nguyễn Đức Hưng
  Ngày tháng năm sinh: 07/6/1954
  Quê quán: Thôn Vân Nội, xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên
  Số điện thoại: 0983029874
  Email: nguyenduchung513@gmail.com
  Trình độ chuyên môn: Kỹ sư Máy và Thiết bị thủy lợi
  Công việc hiện nay: Nhà giáo nghỉ hưu (nghỉ hưu tháng 7 năm 2014)
  Chức vụ trước khi nghỉ hưu: Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Cơ điện và Thủy lợi
  Danh hiệu Nhà nước phong tặng: Nhà giáo ưu tú (năm 2010).
  Thành tích: 01 Huân chương Lao động hạng Nhì (2014); 01 Huân chương Lao động hạng Ba (2009); 01 Bằng khen của Chính phủ; 05 lần CSTĐ cấp Bộ; cùng nhiều Huy chương, Bằng khen của Tỉnh, của Bộ và các phần thưởng cao quý khác.
  Tác phẩm văn học đã được đăng trên các báo, tạp chí: Không.

  Thông tin thêm về gia đình em: Em đang sống với 1 vợ (đồng đội cũ, đồng tuế), 2 con trai, 1 con dâu và 3 cháu nội (2 gái, 1 trai). Con trai đầu và con dâu là giáo viên cách nhà 2 km, con trai út là công nhân của Tập đoàn Tân Á Đại Thành cách nhà ở 9 km.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn Nguyễn Đức Hưng đã tin tưởng và hỏi ý kiến của bọn mình.
   Mình chưa hiểu rõ ai đã mời bạn tham gia xóm Tri Ân Cuộc Đời. Nhưng bạn đã hỏi thì mình cũng xin cung cấp tới bạn một số thông tin cơ bản về cái xóm ảo này: Thực chất đây là trang blog của thầy và trò trường cấp 3 Chí Linh, nay là trường PTTH Chí Linh. Đó là ý tưởng của một nhóm trò cũ tương đối thành đạt, nay sống xa quê muốn tìm lại các thầy cũ và bầu bạn thân thiết để thăm hỏi, chia sẻ giao lưu cùng nhau. Khi còn dự án 1044 thì mỗi thành viên trong nhóm đều được trang bị một Láp Top để cập nhật tin tức và liên lạc với nhau. Thế rồi người này làm thơ, người khác viết văn trao đổi tình hình một cách tự phát.Sau này mới tập hợp các bài viết lại để đưa vào trang blog có tên là TRI ÂN CUỘC ĐỜI, cũng chủ yếu là để đọc bài và biết thông tin về nhau thôi. Có một số bạn không thuộc diện thầy trò của trường cảm mến trang blog nên muốn tham dự, xóm cũng "kết nạp" luôn. Tiêu chí là phải có trang blog cá nhân, có đăng thơ văn trong đó để thuận tiện cho việc ban biên tập đưa bài lên trang chung. Mỗi năm xóm gặp nhau một lần, thường là tại Sao Đỏ Chí Linh, Hải Dương để họp bàn, trao đổi, tâm tình và liên hoan. Kinh phí là do các thành viên đông góp cho bữa liên hoan đó chứ xóm không có quỹ gì hết. Thăm hỏi, chúc tụng nhau nhân dịp nọ dịp kia cũng chỉ ở trên mạng là chính thôi. Vì các thành viên nằm rải rác trên khắp cả ba miền nên đến trực tiếp được với nhau là rất hiếm ( trừ một số ở gần nhau hoặc thân cận hơn).
   Nếu bạn có thiện ý thì mình sẽ trao đổi lại với Tô Hà, Trương Ban liên lạc của xóm rồi em ý sẽ liên lạc cụ thể với bạn sau.
   Mong bạn thông cảm vì chuẩn bị tết nhất bận rộn nên mấy hôm rồi mình không mở máy tính , do vậy đã trả lời bạn chậm trễ vậy. Mình hơn bạn một tuổi nếu được bạn đồng ý thì mình xưng hô chị em cho thân thiện nha

   Xóa
  2. Em chào Chị! Chắc là Cô Minh Hương trong ban biên tập. Em trích nguyên văn một đoạn được đăng trong mục Bạn đọc Nguyễn Đức Hưng đưa ra đáp án của các câu mời đối:
   Ban biên tập: Những ngày áp tết năm nay, Blog Tri ân cuộc đời có vẻ nhộn nhịp hơn một tý với sự góp mặt của bạn đọc thân thiện Nguyễn Đức Hưng, nhất là ở trang giao lưu xướng họa với Thầy Đỗ Đình Tuân và trang Đối . Nhân dịp này, thay mặt Ban biên tập, với vai trò thương xuyên đăng tải bài vở cho Tri Ân, Minh Hương xin phép Xóm ta được đăng các bài giao lưu của bạn đọc Nguyễn Đức Hưng với nhãn dán như các thành viên Xóm. Cũng nhân dịp này, Blog Tri Ân có lời mời bạn đọc Nguyễn Đức Hưng tham gia Blog, trở thành cư dân của Xóm Tri Ân. Nếu lời mời được chấp thuận, rất mong anh Hưng có phúc đáp và cung cấp thông tin với cô Song Thu để BQT ra thông báo thành viên mới.
   Em cám ơn Chị!

   Xóa
  3. Nguyễn Đức Hưng thân mến!
   Do nhiều ngày không vô mạng nên mình không nắm bắt thông tin kịp thời được, mong Hưng thông cảm nha.
   Thế bây giờ đã hiểu sơ bộ về hoạt động của xóm Tri Ân rồi, em có quyết định trở thành thành viên của xóm không? Nếu em quyết định thì BQT sẵn sàng thông báo và vui mừng tiếp đón thành viên mới.
   Mong em tích cực viết bài trên blog cá nhân để Ban biên tập tiện lấy bài.
   Rất vui mừng được đăng bài và giao lưu cùng em

   Xóa
  4. Em quyết định định trở thành thành viên của xóm. Em cám ơn chị và BQT rất nhiều! Em chào chị!

   Xóa
 2. Tên họ đầy đủ Nguyễn Đức Hưng
  Hiền khô một cục, thích vui mừng
  Vẽ vời tập tẹ, không tên tuổi
  Thơ phú lơ mơ, chẳng lẫy lừng
  Rau, quả, củ vườn... là sở thích
  Rượu, chè, thuốc lá... cứ dừng dưng
  Giáo viên, quản lý... là cơ bản
  Chiến sỹ, công nhân... cũng đã từng.
  Nguyễn Đức Hưng

  Trả lờiXóa
 3. Kính chúc chị Thu và gia đình vui Tết Đinh Dậu nhiều sức khỏe và hạnh phúc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn đã ghé thăm và gởi tới tôi và gia đình lời chúc tốt đẹp. Nếu tìm ra nhà bạn tôi sẽ đáp lễ

   Xóa