Nghệ thuật sushi khoả thân Nyotaimori – một trong những nét văn hóa truyền thống của Nhật Bản, giống như Sumo và Kimono vậy!
Những miếng sushi trông thật ngon lành! Nhưng nếu tinh mắt, bạn sẽ thấy chúng đang được xếp đặt trên cơ thể một cô người mẫu khỏa thân nóng bỏng!
Tiếng Nhật, nyotaimori có nghĩa là “Cơ thể
được trang điểm của một người đàn bà”. Các nghệ nhân sẽ bày những miếng
Sushi trên khắp thân mình của người thiếu nữ (Geisha). Nói 1 cách đơn
giản, vai trò của cô gái là làm chiếc khay sống đựng thức ăn. Trên thân
thể cô gái, người ta bày những miếng cá tươi có lót cơm chua ở khắp
những nơi nào có thể như ngực, bụng, chân… Những năm xa xưa, ở Nhật, các
Geisha thực hành nyotaimori cũng như nghệ thuật viết chữ đẹp, nghi thức
dùng trà hay chơi đàn dây samisen. Nói chung là rất được ca ngợi.
Nyotaimori dưới con mắt của người yêu truyền thống, là sự biểu hiện của
sự phục vụ đã đạt tới đỉnh cao của nghệ thuật.
Geisha được lựa chọn cho nyotaimori phải là
những cô gái hết sức kiên nhẫn. Họ sẵn sàng và có đủ thể lực để nằm bất
động tới 4 tiếng đồng hồ mặc cho thái độ của khách hàng có thế nào đi
nữa. Ngay từ năm 16 tuổi, các cô đã được luyện tập hết sức khắt
khe.Geisha được lựa chọn cho nyotaimori phải là những cô gái hết sức
kiên nhẫn. Họ sẵn sàng và có đủ thể lực để nằm bất động tới 4 tiếng đồng
hồ mặc cho thái độ của khách hàng có thế nào đi nữa. Ngay từ năm 16
tuổi, các cô đã được luyện tập hết sức khắt khe.
Để chuẩn bị cho một bữa tiệc nyotaimori,
Geisha phải dành hơn 1 tiếng rưỡi đồng hồ để tắm rửa một cách tỉ mỉ.
Không được sử dụng bất kì 1 xà phòng có mùi thơm nào để tắm. Lý do là
không được để ảnh hưởng đến mùi vị của thức ăn. Sau lần tắm nước nóng
đầu tiên, Geisha được xát lên người một loại xà phòng đặc biệt và tất
nhiên là nó cũng ko có mùi thơm. Tiếp theo, người ta dùng một túi vải
đựng cám xát kĩ để tẩy bỏ lớp biểu bì chết của da. Sau đó là tắm nước
nóng lần thứ 2, rồi lại tắm một lượt nước lạnh để kết thúc. Mục đích của
lần tắm nước lạnh là để tránh đổ mồ hôi. Da cùng các bộ phận kín bắt
buộc phải tẩy sạch lông. Trong khi các geisha tắm thì bộ phận nhà bếp
cũng mới được bắt đầu làm sushi vì món này chỉ ngon khi làm mới. Người
ta bày sushi trên cơ thể theo nhiều cách khác nhau. Các bộ phận kín được
che đậy bằng những cánh hoa, lá hoặc các lát cá.Tóc không quấn gọn mà
xõa trên nền nhà, trang điểm bằng những cánh hoa nhỏ. Nhiệt độ trong
phòng được giảm bớt để không làm sushi ấm dần vì chúng được bày trực
tiếp lên da của geisha. Vậy là xong! Vấn đề bây giờ là các nghệ nhân sẽ
sắp món theo truyền thống của từng loại Sushi.
Vào những năm đầu của thập niên 90 phương
Tây mới biết đến Nyotaimori và họ đã phản ứng rất dữ dội. Họ cho đây là
một phong tục hủ lậu, hạ thấp nhân phẩm của người phụ nữ, và những người
thưởng thức Nyotaimori là những kẻ thô tục bẩn thỉu (thức ăn được bày
trực tiếp lên da geisha).
Tuy nhiên, theo thời gian, người ta đã dần dần nhìn nhận đây là một
văn hóa ẩm hực thú vị, đáng được trân trọng, giống như tranh ảnh khỏa thân. Nyotaimori giờ đã trở nên phổ biến khắp thế giớ
Và cả ở…Việt Nam (Taboo, Hà Nội). Tất
nhiên, người ta chưa dám để sushi trực tiếp lên người mẫu, và cô ấy cũng
chưa dám khỏa thân. Nhưng sau này thì…biết đâu đấy!
*****************
(Đăng trên tranhung 09)
Món ăn lạ và mâm ăn càng lạ
Trả lờiXóaAi từng ăn cảm giác ra răng?
Ta chỉ nhìn thôi và suy nghĩ mông lung
Thương lắm những cái mâm đựng thức ăn biết nói
Bất động bốn tiếng liền làm sao mâm chịu nổi
Và cả những cái nhìn, những thái độ của người ăn
Kiểu ẩm thực này hỏi có nhân văn?