Thứ Năm, 10 tháng 11, 2016

TOÀN VĂN BÀI PHÁT BIỂU CỦA BÀ HILLARY CLINTON

 
Hillary Clinton kêu gọi mọi người chấp nhận kết quả bầu cử, đồng thời cổ vũ mọi người nỗ lực theo đuổi ước mơ dù có gặp thất bại.


Hillary Clinton ngày 9/11 gửi lời tạm biệt đến người ủng hộ và đội ngũ nhân viên chiến dịch tại khách sạn New Yorker ở Manhattan. Đây là bài diễn văn đầu tiên của bà sau khi thất bại trước Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống. Dưới đây là nội dung bài phát biểu.

Cảm ơn các bạn. Một đám đông rất hồ hởi. Cảm ơn tất cả các bạn.

Cảm ơn rất nhiều vì đã ở đây. Tôi cũng yêu tất cả các bạn. Đêm qua tôi đã chúc mừng Donald Trump và đề nghị làm việc cùng ông ấy vì lợi ích của đất nước.

Tôi hy vọng rằng ông ấy sẽ là một tổng thống thành công của tất cả người Mỹ. Đây không phải là kết quả chúng ta muốn hay đã nỗ lực phấn đấu. Tôi xin lỗi vì chúng tôi không giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này với những giá trị chúng tôi chia sẻ và tầm nhìn chúng tôi đặt ra cho đất nước.

Nhưng tôi cảm thấy tự hào và biết ơn về chiến dịch tuyệt vời mà chúng tôi xây dựng với nhau. Một chiến dịch bao quát, đa dạng, sáng tạo, ngoan cường và tràn đầy sinh lực. Các bạn là những người đại diện tốt nhất cho nước Mỹ, và được là ứng viên của các bạn là một trong những vinh dự lớn nhất của cuộc đời tôi.

Tôi biết các bạn thấy thất vọng như thế nào, bởi vì tôi cũng cảm thấy như vậy, và hàng chục triệu người Mỹ đã đặt hy vọng và ước mơ vào nỗ lực này cũng thế. Nỗi đau này sẽ còn kéo dài.

Nhưng tôi muốn các bạn ghi nhớ điều này. Chiến dịch của chúng tôi không bao giờ chỉ xoay quanh một người hay một cuộc bầu cử. Chúng tôi hướng về đất nước chúng ta yêu thương và xây dựng một nước Mỹ đầy hy vọng, rộng mở với mọi người và hào hiệp. Chúng tôi đã thấy đất nước bị chia rẽ sâu sắc hơn chúng tôi nghĩ. Nhưng tôi vẫn tin vào nước Mỹ, và tôi sẽ luôn như vậy.

Và nếu các bạn cũng thế, thì chúng ta phải chấp nhận kết quả này và hướng về tương lai. Donald Trump sẽ trở thành tổng thống của chúng ta. Chúng ta nên mở lòng và cho ông ấy cơ hội lãnh đạo. Nền dân chủ của chúng ta coi trọng việc chuyển giao quyền lực hòa bình.

Chúng ta không chỉ tôn trọng mà còn trân trọng điều đó. Việc làm nổi bật sự tôn trọng pháp trị; nguyên tắc mọi người đều bình đẳng về quyền lợi và vị thế; tự do sùng bái và bày tỏ ý kiến. Chúng ta tôn trọng và trân trọng những giá trị này và chúng ta phải bảo vệ chúng.

Tôi muốn nói thêm rằng nền dân chủ của chúng ta đòi hỏi sự tham gia của các bạn, không chỉ mỗi 4 năm, mà là toàn bộ thời gian. Vì vậy, hãy làm tất cả những gì có thể để thúc đẩy những mục tiêu và giá trị mà tất cả chúng ta trân trọng, đồng thời bảo vệ đất nước và hành tinh. Hãy khiến nền kinh tế có lợi cho tất cả mọi người, không chỉ những người ở tầng lớp thượng lưu.

Hãy phá vỡ rào cản kìm chân bất kể người Mỹ nào vươn tới ước mơ của họ. Chúng tôi đã dành một năm rưỡi để kết nối hàng triệu người từ khắp mọi nơi trên đất nước để cùng cất tiếng nói: chúng tôi tin giấc mơ Mỹ là đủ lớn cho tất cả mọi người, từ mọi chủng tộc và tôn giáo, đối với cả nam giới và phụ nữ, với những người nhập cư, cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới) và người khuyết tật. Cho tất cả mọi người.

Tôi rất vinh hạnh khi được đứng đây với tất cả các bạn. Tôi muốn cảm ơn Tim Kaine và Anne Holton - đối tác của tôi trong hành trình này.

Tôi rất vui khi thân thiết hơn với họ và điều cho tôi hy vọng lớn cùng niềm an ủi là ông Tim vẫn đứng vững trên tiền tuyến đảng Dân chủ của chúng ta, đại diện cho bang Virginia tại thượng viện.

Tôi muốn gửi lời đến Barack và Michelle Obama rằng đất nước nợ hai người lòng biết ơn. Chúng tôi cảm ơn hai người vì sự lãnh đạo khéo léo và kiên định đã có ý nghĩa đối với rất nhiều người Mỹ và người dân trên toàn thế giới. Và với Bill và Chelsea, Mark, Charlotte, Aidan, những người anh em và toàn thể gia đình, tôi yêu mọi người nhiều hơn tôi có thể bày tỏ.

Mọi người đã đi lại khắp đất nước, thậm chí cả bé Aidan 4 tháng tuổi cũng đồng hành với mẹ trong các chuyến đi. Tôi sẽ luôn biết ơn những người tài năng và tận tụy tại trụ sở của chúng tôi ở Brooklyn và trên khắp đất nước.

Các bạn đã đổ tâm huyết vào chiến dịch này. Một số người trong các bạn là những người kỳ cựu, đã từng tham gia các chiến dịch khác. Còn đối với một số người, đây là chiến dịch đầu tiên. Tôi muốn tất cả các bạn biết rằng các bạn là đội ngũ tốt nhất một người có thể mong đợi.

Và gửi đến hàng triệu tình nguyện viên, các nhà lãnh đạo cộng đồng, nhà hoạt động và các tổ chức công đoàn, những người đã đến từng nhà gõ cửa, trò chuyện với hàng xóm, đăng trên Facebook - thậm chí cả các trang Facebook cá nhân bí mật để ủng hộ tôi, tôi muốn tất cả mọi người bước ra phía trước và đảm bảo rằng tiếng nói của các bạn được nghe thấy.

Với những người đã đóng góp, thậm chí là khoản nhỏ như 5 USD, đó là động lực giúp chúng tôi vận hành chiến dịch, cảm ơn các bạn. Với tất cả chúng ta và người trẻ nói riêng, tôi hy vọng các bạn sẽ nghe điều này – như Tim đã nói, tôi dành toàn bộ cuộc đời để đấu tranh cho những gì tôi tin tưởng.

Tôi đã gặp thành công và cả thất bại, đôi khi rất đau đớn. Nhiều người trong số các bạn đang trong giai đoạn chập chững trong nghề nghiệp hay sự nghiệp chính trị - các bạn cũng sẽ gặp thành công và thất bại.

Việc thất bại rất đau đớn, nhưng đừng bao giờ từ bỏ niềm tin vào việc chiến đấu cho lẽ phải, vì việc đó đáng để làm.

Vì vậy chúng tôi cần các bạn tiếp tục chiến đấu, hiện giờ và cả suốt cuộc sống sau này. Tôi muốn nhắn nhủ với những người phụ nữ, đặc biệt là những cô gái trẻ - những người đã đặt niềm tin vào chiến dịch này và tôi: Tôi muốn các bạn biết rằng không có gì khiến tôi tự hào hơn là được làm người che chở cho các bạn.

Giờ đây, tôi biết chúng ta vẫn chưa phá vỡ "trần kính" cao nhất và khó khăn nhất, nhưng một ngày nào đó một người nào đó sẽ làm được, và hy vọng việc đó xảy ra sớm hơn chúng ta nghĩ.

Và hỡi những cô bé, đừng bao giờ nghĩ rằng các cháu không đủ quan trọng, mạnh mẽ và xứng đáng với tất cả cơ hội trên thế giới để theo đuổi và đạt được ước mơ của chính mình.

Cuối cùng, tôi rất biết ơn đất nước và những gì đất nước đã trao cho tôi.

Tôi luôn tự hào rằng tôi là người Mỹ, và tôi vẫn tin tưởng sâu sắc rằng nếu chúng ta đứng cùng với nhau, làm việc cùng nhau khi tôn trọng khác biệt của nhau, củng cố niềm tin và tình yêu đối với đất nước này, tương lai tươi đẹp sẽ luôn ở phía trước.

Bởi vì, các bạn biết đấy, tôi tin rằng chúng ta mạnh mẽ khi ở bên nhau và chúng ta sẽ cùng nhau tiến lên phía trước. Và các bạn đừng bao giờ hối hận vì đã đấu tranh cho điều đó. Kinh Thánh đã nói rằng chúng ta sẽ gặt hái thành công nếu kiên trì. Các bạn của tôi ơi, đừng chán chường và mất nhiệt huyết, vì sẽ còn nhiều "mùa vụ" đến và có nhiều việc phải làm.

Tôi vô cùng vinh dự và biết ơn vì đã có cơ hội đại diện cho tất cả các bạn trong cuộc bầu cử này. Mong Thượng đế ban phước lành cho các bạn và nước Mỹ.                                                                          Dịch giả: Phương Vũ
                                                             ( Song Thu sưu tầm )
  

4 nhận xét:

 1. NGƯỜI MỸ BẦU TỔNG THỐNG CHO HỌ .
  Trum nói, Trump sẽ xây tường ở biên giới Mexico, Trump sẽ thắt chặt tình trạng nhập cư... Mục đích của Trump là vì an ninh Mỹ, vì chống buôn lậu, chống ma túy, chống khủng bố.
  Nếu ở Việt Nam, Trump sẽ được người Việt hoan nghênh nhiệt liệt vì chính sách ấy.
  Nhưng Trump là Tổng thống Mỹ. Nên Trump bị dân Việt phản đối.
  Không khéo dân Việt sẽ kéo sang Nhà Trắng biểu tình!
  Nhiều người Việt la toáng lên, rằng thì là, ”ông ấy sẽ ngừng cấp thẻ xanh,” “ông ấy sẽ đuổi hết du học sinh về”. Thậm chí mở rộng ra để cố tình gieo hận thù vì phân biệt chủng tộc, phân biệt nam/ nữ: “ông ấy chỉ ưu tiên người da trắng", "ông ấy coi thường phụ nữ" vân vân.
  Bọn người này mới thở ra đã nghe mùi. Đố các bạn mùi gì?
  Mùi này ắt là mùi của bọn lắm tiền, mùi của con em quan chức tham nhũng. Bởi thành phần cho con em du học, mua thẻ xanh sau khi mua đất mua nhà tại Mỹ, kể cả bọn chạy trốn truy nã, đa số phải là bọn lắm tiền, con em quan chức tham nhũng. Bọn này sợ Trump là phải.
  Nếu không phải thành phần trên thì sao không kêu ca cho nhà ta? Nhà ta cửa đóng then cài, nội bất xuất ngoại bất nhập (trừ du lịch), hay thả cửa cho kẻ lạ nhập tịch tự do?
  Trump khác Obama. Obama nói, nước Mỹ cầu nhân tài, trong một triệu người nhập cư, ít nhất có một thiên tài. Còn Trump không chơi trò đánh đổi ấy, vì để có một tinh hoa phải nhận lấy 99999 cặn bã là cái giá quá đắt!
  Trên đây cũng là một cái nhìn rất...Mỹ . Khi mà nền kinh tế số 1 thế giới đang bị Trung Quốc đe dọa soán ngôi thì người Mỹ chọn tổng thống dựa trên nhiều tiêu chi - trong đó kinh tế với ngôi vị số 1 là tiêu chí quan trọng , ảnh hưởng đến quốc gia.
  Nếu lão là dân Mỹ , lão cũng sẽ chọn Đỗ nam Trung .

  Trả lờiXóa
 2. Nếu lão sang Mỹ chắc sẽ được Trump ưu ái lắm đó nha.
  Mình thì lại chưa thích vị tổng thống mới này. Cố nhiên là mình cũng chưa hiểu hết về ông ta nhưng qua những lời phát biểu của ông mà người ta dịch lại thì mình thấy hình như vị này chưa có phong độ của một chính trị gia chứ chưa nói đến vai trò đứng đầu nhà trắng của một cường quốc là Mỹ nữa lão ạ
  Thực tình thì mình thấy bà Hillary cũng không nên ra tranh cử lần này vì tuổi bà ý cũng cao rồi. Nhưng nếu buộc phải chọn một trong hai người này thì mình vẫn thích bà Hillary hơn lão ạ.
  Qua đợt bầu cử này mình thấy Mỹ đúng là một nước dân chủ thực sự. Còn qua bài phát biểu trên của bà Hillary mình lại thấy một văn hóa ứng xử rất đẹp của người bại trận.
  Cám ơn lão đã ghé thăm và để lại lời còm rất chân thành nha lão.

  Trả lờiXóa
 3. có thể nói tất cả quan lớn nước ta và trung quốc đều cố thu gom mọi thứ để rồi rời bỏ quê hương mặc cho dân chúng trơ xác ở lại chịu cảnh khốn cùng. bây giờ hết đường thoát rôi.

  Trả lờiXóa
 4. Tuệ em thăm chị iu và chúc vui khỏe chị nhé.

  Trả lờiXóa